Hóa đơn ghi thiếu chữ
Phường, Tỉnh, thiếu chữ Việt Nam, thiếu địa chỉ như vậy có hợp lệ
không? Kế toán xin trích các văn bản quy định về địa
chỉ trên hóa đơn.
1) Theo điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định về hóa
đơn:
“b) Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã
số thuế của người mua”
Người bán phải ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của người mua và người bán.
Tiêu
thức “tên, địa chỉ” của người bán, người mua phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt
thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán.
Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết
ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: "Phường" thành "P";
"Quận" thành "Q", "Thành phố" thành
"TP", "Việt Nam" thành "VN" hoặc "Cổ
phần" là "CP", "Trách nhiệm Hữu hạn" thành
"TNHH", "khu công nghiệp" thành "KCN", "sản
xuất" thành "SX", "Chi nhánh" thành "CN"… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số
nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác
tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của
doanh nghiệp.
Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về
tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các
bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn
điều chỉnh. Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác
thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài
chính.”
2) Theo Công văn 2186/TCT-CS ngày 24/05/2017 của Tổng
cục thuế về hóa đơn:
“Căn cứ quy định nêu trên, về nguyên tắc, khi lập hóa đơn đơn vị cung ứng
hàng hóa, dịch vụ phải ghi tên, địa chỉ, mã số thuế theo giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
Trường hợp địa chỉ của Công ty cổ phần xây lắp Cao Bằng nếu theo giấy chứng
nhận đăng ký kinh doanh là: V139, phố Vườn Cam, phường Hợp Giang, thành phố
Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng thì khi người bán lập hóa đơn cho Công ty (hoặc
Công ty lập hóa đơn cho khách hàng) có thể ghi
với địa chỉ rút gọn là V139, Vườn Cam, P. Hợp Giang, TP. Cao Bằng, tỉnh
Cao Bằng.
Trường hợp người bán lập hóa đơn ghi đúng mã số thuế người mua và mã số
thuế của người bán nhưng tại mục địa chỉ trên hóa đơn chỉ ghi “V139, phố Vườn Cam,
phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng” không ghi địa
chỉ “tỉnh Cao Bằng” nhưng vẫn xác định được đúng địa chỉ của người mua
và địa chỉ của người bán và các nội dung khác trên hóa đơn đều đúng thì các hóa
đơn này vẫn được chấp nhận để kê khai thuế.
Tổng cục Thuế trả lời Công ty được biết./."
3) Theo công văn 2759/TCT-CS ngày 23/6/2017 của Tổng cục
thuế quy định:
“Theo các quy định nêu trên, về nguyên tắc, khi lập hóa đơn đơn vị cung ứng
hàng hóa, dịch vụ phải ghi tên, địa chỉ, mã số thuế theo giấy chứng nhận đăng
ký kinh doanh của doanh nghiệp.
Trường hợp địa chỉ của Công ty TNHH Change Interaction theo giấy chứng nhận
đăng ký kinh doanh là: 36 Bùi Thị Xuân, Phường Bến Thành, Quận 1, thành
phố Hồ Chí Minh thì khi người bán lập hóa đơn cho Công ty có thể ghi với địa chỉ rút gọn là 36 Bùi Thị Xuân,
P.Bến Thành, Q1, TP HCM.
Trường hợp người bán lập hóa đơn ghi đúng mã số thuế Công ty và mã số thuế
của người bán nhưng tại mục địa chỉ Công ty trên hóa đơn ghi thiếu thông tin “Phường Bến Thành” hoặc ghi thiếu thông tin “thành phố Hồ Chí Minh”
nhưng vẫn xác định được đúng địa chỉ của Công ty và các nội dung khác trên hóa
đơn đều đúng thì các hóa đơn này vẫn được chấp nhận để kê khai thuế. Công ty và
bên bán phải lập biên bản điều chỉnh về sai sót về
địa chỉ người mua và không lập hóa đơn điều chỉnh.”
4) Theo Công văn 74297/CT-TTHT ngày 05/12/2016 của Cục
thuế Hà Nội quy định:
“Căn cứ quy định nêu trên, Cục thuế TP Hà Nội hướng dẫn Độc giả như sau:
Trường hợp Công ty của Độc giả nhận được các hóa đơn của người bán hàng,
tiêu thức “địa chỉ” của người mua viết thiếu cụm từ “Việt Nam” vẫn đảm bảo xác định đúng
người mua, người bán thì vẫn được xác định là hóa đơn hợp lệ khi khấu trừ thuế
GTGT.
Nếu còn vướng mắc, đề nghị Độc giả liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực
tiếp để được giải đáp cụ thể.
Cục thuế TP Hà Nội trả lời để Cổng thông tin điện tử - Bộ Tài chính được
biết và hướng dẫn Độc giả thực hiện./.”
5) Theo Công văn 1781/BTC-TCT ngày 11/2/2014 của Tổng cục
thuế:
“Trường hợp doanh nghiệp viết hóa đơn chỉ sai về “hình thức” như: hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã sử dụng hóa đơn GTGT;
hóa đơn viết tắt tên, địa chỉ người mua hàng nhưng đúng MST;
viết hóa đơn nhưng chưa gạch chéo đúng quy định phần trống thì Bộ Tài chính
yêu cầu các Cục thuế kiểm tra thực tế nếu hóa đơn đã lập phù hợp với sổ kế
toán, phản ánh đúng bản chất kinh tế, có thanh toán qua ngân hàng theo quy định
thì Cục thuế hướng dẫn nhắc nhở doanh nghiệp và thực hiện hoàn thuế hoặc cho khấu trừ theo đúng
thực tế phát sinh.
Bộ
Tài chính có ý kiến để Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Cục thuế các tỉnh thành
phố biết./.”
|
Mới nhất: Theo Công văn 3167/TCT-CS ngày 17/07/2017 của
Tổng cục thuế gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tổng cục Thuế nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp về việc viết
tắt tên, địa chỉ trên hóa đơn. Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như
sau:
- Ngày 10/12/2013, Tổng cục Thuế có công văn số 4291/TCT-CS gửi Cục Thuế
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc viết tắt tên, địa chỉ trên
hóa đơn;
- Ngày 11/2/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 1781/BTC-TCT ngày
11/2/2014 gửi Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và Cục Thuế các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương về việc khấu trừ thuế, hoàn thuế trong trường hợp doanh
nghiệp viết hóa đơn chỉ sai về “hình thức”;
- Ngày 24/5/2017, Tổng cục Thuế đã có công văn số 2186/TCT-CS ngày
24/5/2017 trả lời Công ty cổ phần xây lắp Cao Bằng về về hóa đơn;
- Ngày 23/6/2017, Tổng cục Thuế có công văn số 2759/TCT-CS gửi Công ty
TNHH Change Interaction.
Đề nghị Cục Thuế tổ chức quán triệt, phổ biến đầy đủ các nội dung nêu trên
tới các bộ phận, từng cán bộ có liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho người
nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong
lĩnh vực thuế thông qua việc giảm bớt thủ tục hành chính thuế đồng thời giải
quyết các vướng mắc của tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện.
|
